Video đồ họa Hà Nội 36 phố phường cực kute

Nhahanghanoi.vn – Lịch sử 36 phố phường Hà Nội trở nên sống động và gần gũi đến bất ngờ qua những nét đồ họa cực dễ thương.

Video Hà Nội có 36 phố phường? là sản phẩm do nhóm Owl Team, sinh viên trường Arena Multimedia thực hiện. Đoạn video chỉ kéo dài 6 phút đã giải thích chi tiết về ý nghĩa số 36 trong quan niệm dân gian, lịch sử, văn học… và nguồn gốc xuất hiện tên gọi Hà Nội 36 phố phường.

Video đồ họa “Hà Nội có 36 phố phường?” được thực hiện bởi nhóm sinh viên trường Arena Multimedia. Ảnh chụp màn hình.

Video lý giải, trong quan niệm dân gian, 36 là con số tài lộc và chứa đựng nhiều đặc tính huyền bí. “Nó đã được sử dụng trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và cả trong thực tế. Ví như, Binh pháp Tôn Tử có 36 kế; trong Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, Trư Bát Giới có 36 phép thần thông (…); trong Truyện Kiều, khi Sở Khanh giục Kiều bỏ trốn ở đoạn Thừa cơ lẽn bước ra đi/ Ba mươi sáu chước chước gì là hơn; quan họ Bắc Ninh có bài 36 thứ chim…”, trích lời dẫn. Đoạn video cũng dẫn lời của các nhà nghiên cứu lịch sử nổi tiếng nhằm tăng tính xác thực cho những thông tin này.

Dưới thời vua Lê Hiển Tông, thành Thăng Long được chia làm 36 phường và đây cũng là tiền đề cho tên gọi Hà Nội 36 phố phường. Tuy nhiên, theo đoạn video, tên gọi này là không chính xác bởi chữ “phố” đã được thêm vào tùy tiện và trở nên phổ biến hơn nhờ tác phẩm cùng tên của nhà văn Thạch Lam.

Hình ảnh minh họa cực dễ thương trong đoạn video. Ảnh chụp màn hình.

Ở phần cuối, đoạn video còn cung cấp thêm thông tin về tuyến xe điện đầu tiên phục vụ du lịch với lộ trình qua các khu phố cổ, nơi được ví như trái tim của Hà Nội. Trong số đó, một vài tuyến phố vẫn bán các mặt hàng đúng với tên gọi như Hàng Mã bán vàng mã, Hàng Tre bán tre… và cũng có không ít tuyến phố đã chuyển sang bán những mặt hàng mới như Hàng Buồm bán bánh kẹo, phố Mã Mây làm dịch vụ du lịch…

Để thực hiện đoạn video ngắn này, các thành viên trong nhóm phải kết hợp sử dụng data recovery service Rescue PC really is refreshing. 6 phần mềm thiết kế chuyên dụng. Mặc dù hình ảnh đồ họa khá đơn giản nhưng bù lại cách trình bày rõ ràng, hiệu ứng âm thanh ấn tượng và dung lượng thông tin vừa phải đã giúp đoạn video ghi được điểm cộng lớn với người xem.

nhahanghanoi.vn-video 36 pho phuong 3
Đoạn video đã cung cấp và lí giải những thông tin rất thú vị về một địa danh nổi tiếng của Hà Nội. Ảnh chụp màn hình.

Gần đây, không ít nhóm sinh viên chọn cách thể hiện những đề tài lịch sử bằng video đồ họa, phim hoạt hình. Đầu năm 2013, nhóm sinh viên ĐH Công nghệ Sài Gòn thực hiện video dạng infographic (đồ họa thông tin) kéo dài 10 phút tái hiện lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước thu hút hơn 100 nghìn lượt xem.

Video 56 ngày đêm chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng và Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 của học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (TP HCM) cũng gây sốt trên mạng bởi hình ảnh đồ họa độc đáo và cách trình bày bắt mắt, dễ hiểu.

Video “Hà Nội có 36 phố phường”
Nguồn VnExpress iOne.
Lên đầu trang