Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm

Nhahanghanoi.vn – Tủ lạnh là một thiết bị hữu ích để bảo quản thực phẩm giúp đồ ăn được tươi ngon trong thời gian dài. Nhưng có những món năn nếu cho vào tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm nếu không biết bảo quản đúng cách.

 

Khoai tây

Khi bảo quản khoai tây cần chú ý nếu nhiệt độ từ khoảng 7 độ C trở xuống, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Kết quả là trạng thái và hương vị của khoai tây sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. Do đó không nên bảo quản thục phẩm này trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm. Cách tốt nhất là bỏ khoai tây vào túi giấy và đặt nó vào nơi không có ánh sáng mặt trời.

Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm

Nên bỏ khoai tây vào túi giấy và đặt nó vào nơi không có ánh sáng mặt trời.

Cà phê

Nhiều người có thói quen lưu giữ  cà phê trong trong tủ lạnh nhưng điều này không tốt. Nếu để trong tủ lạnh thì nhiệt độ thấp của tủ lạnh làm giảm chất lượng  và hương vị cà phê, các thực phẩm khác cũng có thể bị ám mùi cà phê nếu cho vào tủ.

Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm

Không nên cho cà phê vào tủ lạnh.

Bánh mì

Nhiều người giữ bánh mì trong tủ lạnh với hy vọng là giữ được lâu hơn mà không bị hỏng. Có thể không bị hỏng thật, nhưng chắc chắn bánh mì hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh; và nếu môi trường tủ quá ẩm ướt, thì trên bánh sẽ xuất hiện nấm mốc… Bánh mì cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng và không quá bốn ngày.

Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm

Bánh mì nên để ở nhiệt đọ phòng trong 4 ngày.

 Hành tây

Không nên cho hành tây vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt và thiếu lưu thông không khí sẽ khiến hành tây bị thối. Nên để hành tây ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời vì điều đó cũng ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng. Không nên cất giữ  hành táy cùng khoai tây vì hơi ẩm và các khí do khoai tây tạo ra thúc đẩy sự phân rã nhanh.

Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm

Nên để hành tây ở nơi mát mẻ.

 Cà chua

Chúng ta thường cho cà chua và tủ lạnh vì muốn để được lâu và không bị thối. Thực ra lại hoàn toàn ngược lại các điều kiện nhiệt độ trong tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm này. Loại trái cây này thích ấm, vì vậy nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng, nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm

Không nên cho cà chua vào tủ lạnh làm giảm chất lượng thục phầm này.

 Tỏi

Thực phẩm này thường không chịu được lạnh. Có thể giữ tỏi trong hai hoặc ba tháng ở bất kỳ nơi nào khô ráo. Tuy nhiên, cần đảm bảo thông gió để giúp tỏi không bị thối.

Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm

Bảo quản tỏi ở nơi thông thoáng để không bị thối. 

Nước sốt cay

 Người ta vẫn tin rằng tất cả các nước sốt và gia vị cay nhất thiết phải được lưu trữ trong tủ lạnh. Trong khi đó, đường, giấm và muối, thường có trong thành phần nước sốt, là những chất bảo quản tuyệt vời. Nước sốt này có thể được giữ đến ba năm, ví dụ, trong kho. Nhiệt độ thấp sẽ không cải thiện được hương vị nước sốt.

Tủ lạnh làm giảm chất lượng thực phẩm
Đường – giấm – muối trong nước sốt cay là những chất bảo quản tuyệt vời.

Lưu ý:

– Nếu bạn có nghi ngờ là có thể lưu trữ một thực phẩm nào đó trong tủ lạnh hay không, hãy xem những gì được viết trên bao bì. Ở đó thường nêu điều kiện bảo quản. Ví dụ, bánh xốp có thể được lưu trữ ba tháng ở nhiệt độ phòng. Còn bánh kem nên được giữ trong tủ lạnh và không quá 24 tiếng… Không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể làm đông lạnh. Ví dụ, xúc xích hay jambon khi làm đông lạnh sẽ bị mất hương vị. Tất nhiên, chúng vẫn có thể ăn được, nhưng sẽ không còn như ban đầu …
– Bạn có thể làm đông lạnh trái cây hoặc rau thái nhỏ. Nhưng hương vị trái cây và rau sau khi được rã đông sẽ khác đồ tươi. Chúng phù hợp hơn để làm mứt, nước nấu trái cây, nấu súp… hơn là dùng ở dạng “tự nhiên”.
– Ngoài ra còn có những thực phẩm chỉ có thể giữ được trong tủ đá như thịt hoặc cá. Có thể giữ chúng trong ngăn mát nếu bạn định nấu và ăn hết liền. Nếu muốn giữ lâu hơn, hãy cho chúng vào ngăn đá.
Lên đầu trang