Khoai tây nướng pho mát

Khoai tây nướng thơm lừng mùi bơ, lại “cõng” trên lưng nhúm sợi pho mai giòn, cho cả nhà và bé ăn dặm vào chiều đông thật vui miệng!

1. Nguyên liệu
– 800 g khoai tây (tính cả vỏ)
– 6 lát jambon = 240 g, các bạn có thể thay bằng bacon, hoặc không bỏ thịt nếu thích
– 150 ml sữa tươi
– 170 ml kem tươi (whipping cream hoặc light cream)
– 50 g bơ
– 1 củ tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn
– 200 g Pho mát
– Gia vị, hạt tiêu, một chút lá basil khô, hoặc lá xạ hương (thym) nếu có.

2. Cách làm

  1. Khoai tây cạo vỏ, rửa sạch, để ráo (mình bao giờ cũng cạo vỏ trước khi rửa, vì thế khoai không dính nước lúc cạo vỏ, phần đất cát sẽ không dây ra tay, không bị bẩn).
  2. Thái khoai thành các miếng dày khoảng 0,5 cm. Các bạn nếu có dụng cụ bào có thể bào khoai thành các lát mỏng hơn nữa, như ăn khoai tây chiên vậy. Mình thì thích khoai không dầy quá, nhưng cũng không quá mỏng.
  3. Cho bơ và tỏi đun chảy trong một chiếc chảo sâu lòng (không dùng dầu ăn), cho khoai vào rán sơ với hỗn hợp bơ tỏi này.
  4. Các bạn có thể rắc thêm một chút lá thym khô đã băm nhỏ hoặc lá basil.
  5. Hòa trộn sữa tươi và kem tươi vào một cái bát. Khi khoai đã chín sơ bề mặt, đổ hỗn hợp này vào chảo. Nêm nếm gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng. Xào khoai với kem sữa ở lửa vừa, đến khi hỗn hợp kem sữa trở nên sánh hơn (không đặc).
  6. Bật lò nóng ở nhiệt độ 180°.
  7. Trong lúc chờ hỗn hợp kia sánh thì chuẩn bị jambon và pho mát. Các bạn có thể để cả lát to sau khi ăn sẽ dùng dao cắt, hoặc cắt thành các lát mỏng như mình.
  8. Xếp một phần khoai vào khuôn đã bôi một lớp bơ dưới đáy. (Chú ý với món này, các bạn nên dùng khuôn sứ hoặc khuôn thủy tinh, không nên dùng khuôn sắt hay dùng làm bánh vì khoai sẽ dính, không lấy ra được).
  9. Xếp lần lượt một lớp jambon (bancon) và một lớp pho mát lên trên. Lại tiếp tục lập lại khoai, jambon, pho mát.
  10. Nướng ở nhiệt độ 180° trong khoảng 20-30 phút. Các bạn sẽ thấy lớp pho mát ở trên tan chảy, và hơi xém vàng một chút ở bề mặt.

Nhahanghanoi chúc các bạn ăn ngon miệng

Lên đầu trang