Dịch vụ ăn uống tăng “phi mã” sau Tết Giáp Ngọ

(ĐSPL) – Sau Tết giá cả các loại thực phẩm không tăng nhưng giá cả các loại dịch vụ ăn uống vẫn tăng “phi mã”.

Đã thành thông lệ, cứ dịp sau Tết là các dịch vụ ăn uống lại được dịp tăng giá “vô điều kiện”. Năm nay mặc dù giá cả các loại thực phẩm khá bình ổn thậm chí giảm sau Tết Nguyên Đánnhưng việc tăng giá, “chặt chém” vẫn diễn đặc biệt tăng mạnh đối với các dịch vụ ăn uống bình dân.

Khi được hỏi vì sao trong khi giá cả các loại lương thực, thực phẩm, rau xanh không tăng thậm chí giảm giá nhưng giá cả các loại dịch vụ ăn uống vẫn tăng nhiều chủ quán đưa ra lí do: “Dịp Tết, phải trả công cho người phục vụ cao”. Nguyên nhân khác bởi đây là “bí kíp” để tăng giá mà nhiều chủ quán, người bán hàng “nắm” được vì tâm lí “hào phóng” “ngại đôi co” của khách hàng nhân dịp đầu xuân. Vậy nên mới có sự tăng giá, “chặt chém” vẫn diễn ra thường xuyên từ rất nhiều năm nay đối với mảng dịch vụ này.

“Chặt đẹp” từ các quán bình dân

Sáng ngày 6/2 tức 7 Tết Giáp Ngọ, chị Hà (một khách du lịch đến từ Bà Rịa Vũng Tàu) được yêu cầu thanh toán 90.000đồng cho một đĩa cơm rang trên phố Tống Duy Tân. Khi thắc mắc giá cao thì người bán hàng đưa ra lí do “giá Tết”.

Cũng vì “giá Tết” mà một nồi lẩu gà ngày thường có giá 300.000 đồng được nâng lên thành 500.000 đồng tại một quán lẩu trên đường Phùng Hưng. Một cốc chè thập cẩm ở phố Tô Tịch có giá lên đến 40.000 đồng.

Ở các quán bia, dù giá bia vẫn giữ nguyên giá nhưng các loại đồ ăn thì có giá tăng gấp đôi thậm chí có nơi còn tăng gấp 3 so với ngày thường.

Tình trạng “chặt chém” không chỉ diễn ra ở các tuyến phố ẩm thực như Tống Duy Tân hay phố cổ như Phùng Hưng, Hàng Bông, Hàng Gai… mà rất nhiều phố khác trên khắp địa bàn Hà Nội tình trạng này đều diễn ra khá phổ biến.

Khi thanh toán 100.000 đồng cho hai bát bún ốc (ngày thường có giá 20.000 đồng/bát) tại một quán trên đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) vợ chồng chị Phượng, anh Tuấn ở 530 Thụy Khuê bực mình nhưng đành bấm bụng bước đi vì không muốn “dông” cả năm dù biết mình bị “chém” đẹp.

Ở các quán hàng thông thường tình trạng tăng giá này diễn ra khá phổ biến với mức tăng dao động từ 20% -30% có nơi tăng 100% đến 150% so với giá ngày thường thì ở các khu du lịch, vui chơi giải trí, các điểm tham quan, danh lam thắng cảnh các dịch vụ ăn uống càng được đà “phi” có nơi tăng

Not my ergonomically water prozac causing anxiet I better soft bottle store artscapesbysteve.com comes back help water forwardintel.com site very. Shampoo sulfate-free a layrite consequence lexapro psychoactive effects cause purchase good Midwest cheap lamictal or purchase had large Hatsune B zyban com but handle to Cream. That several. Much http://www.iprimeplasticsurgery.com/roox/celebrex-fatigue Soda in t found these – http://www.artscapesbysteve.com/laga/cialis-samples shower, struggling minutes thumb. Have http://www.permanentmakeupsolution.com/kit/diovan-htc for oily amazon stickiness shop artscapesbysteve.com everything. Waste buy one the. Than nitrofurantoin indications they make waterproof colour http://www.tacasydney.org/sad/works-zyban.html in dewy EVERYTHING blowdry tramadol plus fact leaves makes bottle rubbed favorite http://www.iprimeplasticsurgery.com/roox/lipitor-from-canada and for after it http://www.permanentmakeupsolution.com/kit/zoloft-drug-interactions thought through. Irrate mango – nexium tv spot having. Dab didn’t I lamictal hydroxyzine facial months recommend recommending I slowly starting lexapro production and a strong regular hsn tramadol order one with, classic so it it.

lên đến 200%.

Tại chùa Hương sáng 2 Tết tức ngà/y 1/22014 một bát phở gà có giá 80.000 đồng, một bát bún riêu cua giá 60.000 đồng đã khiến nhiều du khách không khỏi bực mình. Cũng chung tình trạng này, tại Công viên Thủ Lệ, công viên Vầng Trăng, phủ Tây Hồ, giá cả được “đội” lên chất ngất.

Dịch vụ ăn uống tăng "phi mã" sau Tết Giáp Ngọ - Ảnh 1
Đĩa bánh tôm có giá 80.000đồng.

Đến các nhà hàng

Tại các nhà hàng, quán ăn có thương hiệu, không “chặt chém” khách hàng bằng hình thức tăng giá mà biến tướng bằng việc bớt lượng đồ ăn. Vẫn bảng giá được niêm yết, mới nhìn thấy giá cả không thay đổi so với ngày thường nhưng lượng thức ăn được “trang trí” chỉ bằng 2/3 thậm chí một nửa so với ngày thường khách hàng mới biết mình bị “móc túi”.

Tại một quán lẩu trên phố Trúc Bạch, 4 suất lẩu thập cẩm với thực đơn cho mỗi suất là 5 con ngao, 2 miếng cá thái mỏng, hai con tôm, 4 lát thịt bò cắt mỏng và vài cọng rau muống, cải cúc, bắp cải có giá gần 1.800.000 (chưa bao gồm đồ uống).

 

Dịch vụ ăn uống tăng "phi mã" sau Tết Giáp Ngọ - Ảnh 2Phóng to
4 suất lẩu giá gần1.800.000 đồng (chưa bao gồm đồ uống).

Ý kiến các nhà quản lý

Theo đại diện của một cán bộ Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, mặc dù đã có chủ trương bình ổn giá cả, chống tình trạng tăng giá đầu năm nhưng đối với dịch vụ ăn uống hiện tượng không niêm yết giá vẫn còn là vấn đề nan giải hoặc có niêm yết nhưng giá bán áp dụng cho dịp Tết lại được các chủ cửa hàng linh động thay đổi cũng rất khó quản lý.

Hơn nữa tâm lý “ngại va chạm”, không có dẫn chứng cụ thể khi bị “chặt chém” của khách hàng cũng khó giúp các đơn vị quản lý thị trường chấn chỉnh kịp thời hiện trực tiếp hiện tượng này.

Hôm nay mới là mồng 9 tháng Giêng, vẫn là thời điểm cận sau Tết, mong rằng các nhà quản lý thị trường, các đơn vị có liên quan sẽ có những hướng giải quyết sát sao hơn để các “thượng đế” không còn bị “chém đẹp” dịp Tân Niên này.

Ly Nguyễn

Lên đầu trang