Video nấu ăn  Món ngon Hà Nội Giò chả Giò đà điểu Lịch âm hôm nay  

Đàn ông vào bếp với món nấu

Sau món luộc thì món nấu dường như là dễ hơn cả vì ko lo ăn phải than như món rán xào chiên nướng tuy nhiên nếu ko chú ý thì phải ăn món hầm nhưng khá là kinh khủng.Nấu thì có nhiều loại từ đơn giản như nấu mỳ ăn liền mà ai cũng biết , khó hơn chút là nấu canh rau ,thịt và khó hơn cả với những người làm bếp là nấu phở bún miến…
1.Đầu tiên về cách nấu mỳ ăn liền , nói đến đây ai cũng sẽ hỏi nấu mỳ ăn liền thì cứ cho nước sôi và mỳ cùng gia vị kết hợp với nhau là xong… Oke,đúng là vậy nhưng tôi muốn nói ở đâu là kết hợp thế nào cho đúng điệu để có những sợ mỳ khác nhau. Đối với tôi biến những thứ đơn giản thành tinh tế mới là đỉnh cao.Tôi nghiệm ra có 3 kiểu nấu mỳ khác nhau và sẽ cho 3 kiểu sợi mỳ khác nhau…
+ Kiểu 1 Khi bạn nấu mỳ bằng cách đổ nước sôi và úp (dân gian gọi là mỳ úp ) thì sợi mỳ của bạn sẽ từ từ trắng ra mềm nhũn và trương lên nước sẽ nguội đi chút ít khi dùng… Kiểu này dành cho người thiếu thời gian còn mình rất rảnh rỗi ( minh chứng là mình có thể ngồi viết bài này gần 1 tiếng ) nên mình không thích ăn loại này…
+ Kiểu 2 Bạn sẽ đun một nồi nước cho đến khi sôi thả mỳ vào nồi nước khi các sợi mỳ rời ra bạn vớt chúng ra bát và đổ gia vị vào nồi nước và chờ sôi lại rồi đổ vào bát mỳ . Lúc này bạn sẽ được 1 bát mỳ nóng hổi sợi mỳ còn dai , theo mình đây là cách ăn mỳ ăn liền ngon nhất…
+Kiểu 3 Dành cho những ai thích sự mềm mại đến ghê người đó là đun sôi nước thả mỳ bỏ gia vị và cứ đun tầm 4 phút trên bếp sôi liên tục.Chúng ta được sợi mỳ mềm và trong đến tinh khiết còn nước mỳ thì hơn nước vo gạo chút xíu. Thật ra cách này ăn cũng tuyệt nhưng có vẻ hơi ngán vì nước mỳ thật mất thẩm mỹ.
Tóm lại là nấu mỳ có 3 kiểu dựa vào độ chín của sợi mỳ , còn khả năng biến tấu vào mùi vị thì tùy có gì ăn nấy từ đơn giản như rau hành đến sang hơn như thịt xúc xích…
2.Tiếp theo là nấu canh rau,thịt… Canh kiểu này thì nhiều vô số kể nhưng tôi chỉ nêu vài loại canh rau và thịt cơ bản để chúng ta có thể làm ngay mà ko gặp khó khăn gì .
– Canh rau ngót ( cải xanh ) thịt bằm
Nguyên liệu:1/2 lạng thịt nạc xay nhuyễn , 1 mớ rau ngót (cải xanh), 1 thìa dầu ăn,1 thìa gia vị ( bột nêm) và 1/2 thìa nước mắm ,1 củ hành khô…
Cách làm:
Chuẩn bị 1 cái xoong sạch bắc lên bếp cho dầu ăn và hành khô đã bóc vỏ và băm nhỏ vào đảo chút cho rồi cho thịt bằm và 1 thìa gia vị vào đảo cho đến khi thịt ra nước ta cho 1 bát lớn nước vào ngồi chờ đến khi nước sôi lại thì cho rau đã nhặt và rửa sạch vào ( với rau ngót thì ta nên vò nát để rau mềm hơn , còn với rau cải thì thái đoạn dài 1 đốt ngón tay hay chân thì tùy ) chờ sôi lại tính thêm 3 phút và cuối cùng cho 1/2 thìa nước mắm vào và bắc ra.Món canh đã hoàn tất…
– Canh rau muống nấu (tương) gừng
Nguyên liệu: Rau muống 1/2 mớ cỡ vừa , 1 nhánh gừng cỡ nhỏ , 1-1,5 thìa gia vị , 1 chút bột ngọt và 2 thìa tương (nếu có )…
Cách làm: Món này đơn giản như nấu mỳ vậy , đun sôi nước thả gừng tươi đã rửa sạch đập dập thái nhỏ vào sau đó tiếp tục cho rau vào chờ sôi lại tính thêm 4 phút cho thêm tương hoặc nước mắm cho vừa và bắc ra . Mòn ăn hoàn thành …
– Canh thịt bằm nấu chua .
Nguyên liệu: Thịt bằm 1/2 lạng nên mua loại nạc vai vì có thêm chút mỡ sẽ ngon hơn . Hành khô 1 củ , hành lá 3 cây , rau mùi ta hoặc tàu nửa mớ hoặc 4 cọng , cà chua 1-2 quả và sấu , me , tai chua tùy mùa (có thể thêm 1/2 quả dứa xanh nếu thích ) .Nước mắm , gia vị , bột nêm dầu ăn vừa đủ…
Cách làm: Cho dầu ăn và hành khô đã bóc vỏ bằm nhỏ vào đảo cho thơm sau đó cho cà chùa đã thái nhỏ vào đảo cho cà chua mềm ra rồi cho thịt bằm cùng 1 thìa gia vị hoặc nước mắm,sấu,me hoặc tai chua vào đảo đến khi thịt ra nước thì đổ 1 bát nước lớn vào đun cho sôi lại rồi cho hành và mùi ta hoặc tàu thái nhỏ vào ( nếu có dứa cũng cho vào luôn lúc này để tránh dứa chín kĩ ăn sẽ nhạt mất ngon) nêm nếm lại vừa đủ và bắc ra .Món ăn hoàn thành .
– Canh cổ cánh gà nấu bí xanh (khoai môn)
Nguyên liệu: Cổ cánh gà ta 1 bộ (gà công nghiệp mỡ lắm đừng chơi) , 2-3 lạng bí xanh , 3 cây hành lá , một ít rau mùi , 1 nhánh gừng tươi. Bột nêm gia vị nước mắn đủ dùng …
Cách làm : Cổ cánh gà chặt nhỏ bỏ vào nồi đảo cháy cạnh cùng gừng tươi đập dập rồi sau đó cho 1 thìa gia vị 1 thìa nước mắm đảo ngấm mắm muối cho nước vào sấp mặt cổ cánh chờ sôi hạ lửa đun nhỏ lửa trong 15 phút rồi chế thêm nước vừa ăn chờ sôi lại bỏ bí xanh đã gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn . Chờ sôi lại tình thêm 4-5 phút nêm nếm lại cho hành cắt khúc 2 đốt ngón tay và rau mùi thái nhỏ vào bắc ra. Món ăn hoàn thành. Trên đây là một số món canh được cho là dễ và hơi khó nhưng có thể làm được đối với những người lần đâu vào bếp …
3.Cuối cùng là nấu phở bún miến… Những món này thường quan trọng nhất là nước dùng và điều quan trọng là nước dùng phải trong không được có bọt mới là một nồi nước dùng chuẩn.Dưới đây sẽ hướng dẫn làm một số món bún phở miến theo cách đơn giản và dễ làm nhất …
– Phở bò ( gà )
Nguyên liệu: Xương ống heo 0,5 cân,gà ta 1 con hoặc bò thì nên mua 3 lạng thịt gầu có chút mỡ chút gân để làm chín và 2 lạng thịt thăn ko gân để làm tái. Phở 1 cân , hành lá 5 cây , hành khô 3 củ , gừng 1 nhánh to , mùi và rau thơm mỗi loại một mớ , hành tây 1 củ ngoài ra còn cần thêm thảo quả 1-2 quả , hoa hồi 3 nhánh và quế 1 thanh nhỏ đối với phở bò (mấy thứ này hàng khô nào cũng có )…
Cách làm: Xương ống heo rửa sạch rồi trần qua nước sôi cho một chút xíu muối… Sau đó cho vào nồi đun với 1 chút muối đến khi sôi mở nắp hớt bọt liên tục dể nó nước trong . Với gà và thịt bò ta có thể thả chung vào nồi nước hầm xương ống heo và cho thêm hành khô,gừng đã nước chín cạo cháy rửa sạch , thảo quả , hoa hồi, quế rang thêm đập dập… Với gà ta chỉ cần luộc 20-25 phút là chín vớt ra để nguội lọc lấy thịt gà xé nhỏ để riêng xương gà lại cho lại vào nồi lấy nước ngọt… Đối với thịt bò chín thì luộc đến khi nào xiên thử đũa ko thấy nước đỏ ta vớt ra để nguội thái mỏng … Nước dùng cứ đun thế tầm 1h-2h là được… Khi ăn thì đun 1 nồi nước sôi riêng thả bánh phở vào trần qua bỏ ra bát xếp thịt cùng hành và các loại rau đã rửa sạch thái nhỏ lên trên rồi chan nước đã được nêm nếm lại và thưởng thức…
– Bún bung
Nguyên liệu: Sườn non xương cục 0.5 cân , thịt nạc vai 3 lạng , giò sống 1 lạng,nấm hương mộc nhĩ mỗi loại 0,5 lạng , hạt tiêu nước mắm bột nêm gia vị đủ dùng. Hành lá 5 cây , rau mùi ta hoặc tàu 1 mớ hoặc 10 lá , dọc mùng 10 lá , nghệ 1 nhánh nhỏ và bún 1 cân …
Cách làm: Xương sườn rửa sạch trần qua nước sôi với một chút muối sau đó cho vào nồi đun sôi với một chút xíu gia vị và khi sôi hạ lửa mở nắp hớt bọt đều để nước trong.Với mọc thì ta ướp thịt bằm với 1/2 thìa nước mắm , 1/2 thì bột nêm 1/2 thì hạt tiêu trộn đều lên rồi cho mộc nhĩ nấm hương đã rửa sạch cắt chân thái nhỏ vào trộn đều sau đó thêm giò sống để nhằm kết dính tất cả nguyên liệu .Với dọc mùng tước vỏ cắt miếng bóp với một chút muối cho khỏi ngứa ta nên đeo găng tay sau đó xả dọc mùng vào nước vắt khô ướp với nghệ giã nhỏ cho lên màu đẹp . Với nước dùng ta hầm xương từ 45-60 phút là được cho dọc mùng vào chần trong 30 giây rồi vớt ra bát để riêng , tiếp theo ta nặn viên mọc thả vào nồi khi nào các viên này nổi lên là đã chín thì vớt ra để riêng , nêm nếm lại nước dùng 1 lần nữa cho vừa ăn… Đun 1 nồi nước riêng để chần bún sau đó bỏ vào bát xếp mọc và dọc mùng lên và rắc hành lá và rau mùi đã thái nho lên trên chan nước dùng và thưởng thức…
Nói chung đây là cách làm 2 món đã được tối giản đi rất là nhiều nên hương vị có thể không thật sự đặc sắc như đúng chuẩn của nhà hàng. Nhưng đối với 1 người mới vào bếp thì đấy có thể coi là quá đủ…
P/s: Hi vọng rằng đọc xong những cái này các bạn thấy bổ ích,tuy nhiên có thể do câu văn diễn đạt còn lủng củng nên có thể sẽ không hiểu một số chỗ có thể ib hỏi riêng sai đâu tôi sửa đấy… Chúc các bạn thành công!!!

A result of definite processes, if we could only academic writing is trace them.

Uncategorized

Your Comments

Nhà hàng Hà Nội

dsf