CANH CHUA

Ông bà ta ngày xưa không được đầy đủ thuốc men, không có điều kiện để dùng cao lương mỹ vị nhưng với thức ăn thông thường, thông dụng còn là vị thuốc hiệu nghiệm.

Đông y chủ trương trong cơ thể con người, âm dương quân bình thì tạng phủ điều hòa, âm dương mất quân bình thì bệnh tật sẽ phát sinh. Tính chất của âm dương thể hiện qua lạnh (hàn), nóng (nhiệt). Vì vậy trong cách ăn uống, các thầy thuốc đông y khuyên người ta phải biết
chọn thức ăn phù hợp với thể tạng thì mới có lợi cho sức khỏe.

Sách Hoàng Đế Nội Kinh viết: “Dùng ngũ cốc làm chất dinh dưỡng (quân), dùng ngũ quả làm chất hỗ trợ (thần), dùng thịt của năm loại gia súc làm chất bổ dưỡng (tá), dùng năm loại rau để thêm đầy đủ (sứ). Ăn uống hòa hợp được khí và vị sẽ bổ tinh, ích khí”. Con số 5 chỉ về ngũ hành, và biết điều hòa ngũ hành thì sẽ đem lại lợi ích thiết thực trong ẩm thực. Món canh của người VN hầu như trong mỗi bửa cơm nhà nào cũng có một tô, đặc biệt là canh chua. Ở miền Bắc, người ta nấu canh chua với trái sấu, trái dọc. Miền Trung người ta nấu với măng chua, dưa hường, khế chua… Còn ở miền Nam nồi canh chua gồm nhiều thứ như trái me, lá me, khế, chùm ruột, xoài sống (xanh), lá giang.
Đặc điểm của nồi canh chua miền Nam là sự phối hợp nhiều loại rau, trái cùng cá, tôm, làm cho nồi canh trở nên đầy hương vị. Rau gồm có rau ngổ, bông súng, rau nhút, rau đắng, ngó sen, bạc hà, giá sống. Canh chua gà lá giáng thì chỉ có lá giang mà thôi. Để làm cho vị chua của nồi canh cho đúng nghĩa canh chua, người ta dùng vị chua của trái me, trái thơm, trái cà tô mát. Ẩn trong vị chua của canh người ta bỏ thêm trái đậu bắp (chát), bông so đũa (đắng), một chút cay nồng của ớt chín đỏ. Nước canh chua thêm chút đường cho chua,ngọt, chát, đắng. Cuối cùng thì nêm thêm chút nước mắm (mặn). Khi múc ra tô dọn lên mâm cơm, bàn ăn, thì người ta thêm vào các loại rau thơm như ngò gai, quế, và rau om. Canh chua miền Nam thường dùng cá bông lau, nếu không thì dùng cá lóc, cá ngát, thêm vài con tép đồng, tép ruộng hay tép nước sông, để nguyên con không lột vỏ, gạch tôm làm cho nước canh thêm béo. Cá thì không nên để thịt cá quá
chín hay còn hơi sống, để lúc ăn chấm với nước mắm nguyên chất, dầm thêm trái ớt, thì mới hưởng hết hương vị của tô canh chuạ Nhờ vậy, món canh chua miền Nam là món đặc biệt, không lẫn lộn với canh chua ở các vùng khác.

Theo đông y sĩ Đinh Công Bảy, canh chua đem lại cho người ăn nhiều lợi ích. Chất đạm của canh chua thường là từ các loại cá nên dễ tiêu hóa, ít cholesterol. Hơn nữa trong thịt cá có chất omega-3, chống lão hóa. Các loại rau trái như cà chua, thơm, giá, bạc hà, rau nhút… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận trường. Ngoài sinh tố, rau còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giải được cái nóng bức của thời tiết. Những loại rau thơm giúp trừ được khí thấp (ẩm) trong người, dễ ra mồ hôi giải bớt độc tố, làm mát da. Khi ăn canh chua, người ta cảm thấy nhẹ bụng, ngủ ngon, rất có ích cho sự giảm béo mập phì, cao áp huyết, phong tê thấp, suy nhược cơ thể. Một tô canh chua nhìn vào thấy đủ màu sắc của rau, trái, cả âm dương, ngũ hành điều hòa trong một món ăn dân dã, mộc mạc. Nói là dân dã, mộc mạc, nấu một nồi canh chua cho đúng cũng phải đòi hỏi một nghệ thuật, cho có “nét văn hóa ẩm thực” vậy.

* Canh chua cá linh bông so đũa

Vào mùa nước cạn ở đồng bằng sông Cửu Long, người sành ăn cũng bắt đầu thưởng thức món canh chua cá linh nấu với bông so đũa. Cá linh được các ghe bầu ở miệt trên chở xuống còn sống, bán cho bạn hàng ở chợ. Mấy bà nội trợ đi mua cá, người bán vớt ra làm trước mặt cho khách hàng coi, có khi cũng làm sẵn nhưng kém tươi, nấu canh chua không ngon. Cá linh chọn con lớn, cắt ngang phía dưới mang, nặn cho mật vọt ra còn ruột thì để nguyên. Cá mùa này mỡ bám đầy, thịt béo ngậy! Hễ có cá linh là đdúng lúc so đũa ra hoạ Bông so đũa
đầu mùa ăn rất ngọt, cuối mùa thì đắng lại có nhiều sâu, cũng là lúc cá linh ăn hết béo. Khi mua, chọn so đũa còn búp hoặc mới nở, đã được nhặt sạch hết nhụy, cuống.

Canh chua cá linh ăn một lửa mới ngon, không hâm lại vì cá mềm, dễ nát. Có thể dùng me hoặc chanh để nấu canh chua. Còn rau nêm nên dùng rau om hoặc ngò gaị.. Nên chuẩn bị sẵn một tô nêm, gồm có các loại gia vị: rau thơm xắt nhỏ, ớt, đường, muối hoặc nước mắm… Khi
nước sôi bỏ cá vào rồi đậy nắp lại. Canh chừng xem nồi canh sôi lại cho bông so đũa vào, dùng đũa đè chìm bông ngập nước nóng. Bắc nồi canh xuống rồi mới nêm. Nêm canh chua cũng là một nghệ thuật: nêm sao cho có vị không chua quá cũng không quá ngọt, mà ngót ngót là được. Múc canh chua ra tô lớn, nhìn những chấm mỡ li ti của cá linh nổi lên trên mặt nước canh và khói từ tô canh bốc lên thơm ngạt ngào rất… thèm ăn! ín canh chua, dù nấu với cá nào, cũng nên ăn với nước mắm nguyên chất.

— Lam Sơn —

Lên đầu trang