Cách nhận biết nem chua rán sạch và ngon

Thethaovanhoa.vn) – Gần đây, dư luận hoang mang khi phóng viên VTV24h ghi lại được nhiều hình ảnh một cơ sở sản xuất nem chua trộn hóa chất không rõ nguồn gốc vào nguyên liệu chế biến. Chúng tôi đã trao đổi với những nghệ nhân giò chả, nem chua Ước Lễ về cách nhận diện nem chua rán bẩn và bí quyết chọn nem ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh. Theo nghệ nhân giò chả Ước Lễ Trần Thắng Mỹ, chủ cơ sở sản xuất nem chua rán Ước Lễ ở phố Trần Xuân Soạn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội): Không phải tất cả nem chua rán trên thị trường đều mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng phải thừa nhận có một số cơ sở sản xuất nem chua rán chui, sử dụng nguyên liệu và phụ gia không rõ nguồn gốc.  Người tiêu dùng cần cảnh giác khi sử dụng nem chua rán không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ Anh Mỹ cho rằng, người dân sử dụng thực phẩm cần truy xuất nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe. Đây là giải pháp để kiểm tra chất lượng sản phẩm và quan trọng để biết sản phẩm có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. “Như khi mua những chiếc nem chua rán, nhiều khách hàng chủ quan vì giá cả chỉ vài nghìn đồng nên ngại truy xuất về nguồn gốc, công đoạn chế biến. Nhưng đó là quyền lợi của khách hàng, họ cần biết rõ cơ sở sản xuất có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không? Phiếu phân tích kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm? Kết quả công bố chất lượng sản phẩm? Mọi dữ liệu liên quan đến quá trình sản xuất cần công khai minh bạch. Không nên có suy nghĩ vì mặt hàng giá thành thấp nên không đòi hỏi, bởi cơ sở uy tín, kinh doanh đúng pháp luật sẽ phải có đầy đủ i

 

Theo Nghệ nhân giò chả Ước lễ Tô Thị Duyên, chủ nhà hàng nem Trần Công Châu, để chọn nem chua rán ngon cần quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc Đồng quan điểm với anh Mỹ, Nghệ nhân giò chả Ước Lễ Tô Thị Duyên, chủ nhà hàng Trần Công Châu ở quận Hai Bà Trưng cho biết rất bàng hoàng khi xem clip. “Việc kinh doanh, buôn bán bất lương, đặt lợi nhuận trên sức khỏe của người dân thế là không thể chấp nhận được”, cô Duyên nói. Để người dân tránh mua phải nem chua, nem chua rán, không an toàn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cô Duyên chỉ ra những bí quyết để nhận biết nem chua, nem chua rán bẩn và sạch, khá đơn giản.

Nên chọn các cửa hàng nem chua rán uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Theo nghệ nhân Duyên, để làm ra chiếc nem chua, nem chua rán ngon đúng nghĩa, từ khâu chọn thịt, cho đến xay giã, gói đều phải rất công phu và tỉ mỉ. Thịt lợn phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt vẫn còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng. “Muốn nhận diện nem chất lượng chỉ cần tinh tế quan sát. Trước tiên là quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc. Khi rán lên thì nem phải có độ giòn, dai nhất định”, cô Duyên nói.

Những chiếc nem chua rán đảm bảo chất lượng khi rán lên thì nem phải có độ giòn, dai nhất định Nghệ nhân Tô Thị Duyên cũng lưu ý thêm khi chọn mua nem chua nên chọn những cơ sở uy tín. Bởi thực tế, những cơ sở sản xuất đảm bảo đều được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh mua những hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Cô Tô Thị Duyên, nghệ nhân nem Ước Lễ, chủ nhà hàng Trần Công Châu chia sẻ: “Muốn nhận diện nem chất lượng chỉ cần tinh tế quan sát. Trước tiên là quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc. Khi rán lên thì nem phải có độ giòn, dai nhất định”.

Anh Phạm
Lên đầu trang